26 ธันวาคม 2557

"โลว์คาร์บอน" กับเกาะหมากซีฟู๊ด


เกาะหมากซีฟู๊ด ร้านอาหารทะเลอันดับหนึ่งบนเกาะหมาก

อาหารทะเลของที่เกาะหมากซีฟู๊ดส่วนใหญ่จะรับซื้อจากเรือประมงพื้นที่
เพื่อลดการขนส่งจากทางฝั่ง ที่จะทำให้เกิดมลภาวะ แถมยังได้สนับสนุนรายได้คนในท้องที่ด้วย



นอกจากนี้ เกาะหมากซีฟู๊ด ยังไม่ใช่แค่เพียงร้านอาหารทะเลธรรมดา
ที่นี่ยังมีพิพิธภัณฑ์เกาะหมาก เนื่องจากเกาะหมากเองนั้นก็มีประวัติเรื่องราวอันยาวนาน
ที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ฟรี

 

ร้านนี้ไม่ได้มีเพียงอาหารทะเลที่สด อร่อยเท่านั้น
หากแต่คุณธานินทร์ สุทธิธนกูล หรือคุณเอก เจ้าของร้านยังริเริ่มการใช้พลังงานแสงอาทิตย์
หลังจากที่องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.)
เข้ามาแนะนำการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และยังคงความเป็นเกาะหมากเอาไว้
ซึ่งจะไม่ได้เน้นความเป็นแหล่งท่องเที่ยว บันเทิง ทำลายสิ่งแวดล้อม


การตกแต่งร้านก็ยังนำวัสดุเหลือใช้มาตกแต่งอีกด้วย


เรียกได้ว่า คุณเอก เป็นผู้นำคำว่า โลว์คาร์บอน (Low Carbon) บนเกาะหมากจริงๆ




ภาพประกอบบางส่วนจาก wongnai.com และ FB: Koh Mak Tourism Club

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น